Rút khỏi lĩnh vực Địa ốc, nhiều “ông lớn” mang về nghìn tiền tỉ tiền Việt

Phát triển cùng sự ra đời của các Đô thị, thị trường bất động sản đất cảng đã có nhiều sự thay đổi khá tích cực. Ngày càng nhiều doanh nghiệp địa ốc hướng đến thị trường Địa ốc nơi đây, và đặc biệt là phân khúc Địa ốc du lịch sát biển. Thêm vào đó, thì thị trường đất ở dành cho hộ gia đình khó khăn tại TP Hải Phòng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Lãnh đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những cập nhật gần đây nhất về diễn biến tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong quý 1 năm 2015. Theo đó, các đơn vị đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và thu về tổng số tiền khoảng 7.000 tỷ VNĐ, tăng gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các doanh nghiệp thì khoảng 3.200 tỷ VNĐ từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, chủ yếu là từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) với 3.169 tỷ tiền Việt. Chính xác thì, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và Cty PT đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã vượt con số 3.000 tỉ. những khoản đầu tư vào thị trường Địa ốc cũng được nhiều đơn vị khác mang về, nhưng có quy mô nhỏ hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ đồng.

Trong danh sách các doanh nghiệp, nhà đầu tư có mức thoái vốn cao phải kể đến Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang lại khoảng 1.000 tỉ đồng, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã thu về khoảng 600 tỷ đồng, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì thu lại 526 tỉ…

Bên cạnh đó thì, phía Lãnh đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn tại các đơn vị vẫn diễn ra rất trì chệ, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo nhà lãnh đạo, “nguyên nhân chính là từ bên Ngân hàng Nhà nước chậm trễ về việc cho ý kiến thẩm định. Trong khi, việc bán đấu giá cổ phần theo lô cũng chưa có phổ biến”.

Thống kê của Ban chỉ đạo cũng cho biết, trong 3 tháng sau tết, nước ta đã có 29 doanh nghiệp tiến hành CP hóa. Trong số 260 Doanh nghiệp còn lại, hiện chỉ có 73 trường hợp đã biết được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 doanh nghiệp.

Điểm hạn chế khiến cho quá trình cổ phần hóa chậm trễ được cho là do vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc định giá các khoản đầu tư tài chính khi mà các đơn vị chuyển đổi thành công ty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động… đây cũng là một trong những vướng mắc được nói đến.

Trong một Báo cáo phục vụ cho mộtcuộc họp giao ban về việc tái cơ cấu đơn vị được Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương đơn vị và các tổng công ty cũng có tên trong list “triển khai quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp”, thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.