Không quá khó để dự báo một ngành công nghiệp nào đó có trở nên quan trọng hay không

Tuy nhiên, không quá khó để dự báo một ngành công nghiệp nào đó có trở nên quan trọng hay không. Trong quá khứ, chưa có trường hợp nào một ngành công nghiệp đạt đến pha bùng nổ – nói cách khác, giai đoạn cánh cửa thị trường mở ra – mà sau đó lại không trở thành một ngành công nghiệp trọng yếu. Câu hỏi đặt ra là, những đơn vị nào trong ngành này sẽ sống sót sau pha chấn chỉnh và vươn lên vị trí dẫn đầu?

Thật vậy, nhịp điệu “phấn khích tột độ, đầu cơ điên cuồng, lần lượt rút vốn, chết chóc hàng loạt” là đặc thù của đổi mới dựa trên kiến thức, đặc biệt trong các ngành công nghệ cao.

thiet-ke-website-gia-re

Không quá khó để dự báo một ngành công nghiệp nào đó có trở nên quan trọng hay không

Ở giai đoạn đầu, công nghệ cao luôn tỏ ra hào nhoáng. Số người chơi và tổng vốn đầu tư luôn cao hơn nhiều các khu vực khác. Sự kỳ vọng cũng lớn hơn nhiều. Thực tế cho thấy nhiều người trở nên giàu có bằng cách xây dựng một công ty sản xuất xi đánh giày hay làm đồng hồ hơn là thông qua công nghệ cao. Có điều chẳng ai kỳ vọng một người chuyên sản xuất xi đánh giầy sẽ phát triển một “doanh nghiệp triển vọng trị giá hàng tỷ đô-la”. Cũng không ai chê trách người đó nếu tất cả những gì anh ta xây nên là một công ty gia đình khiêm tốn nhưng sinh lời. Ở công nghệ cao thì ngược lại, hoặc là thành công ngoài sức tưởng tượng hoặc là thất bại thảm hại. Chính điều này đem lại mức rủi ro vô cùng lớn cho đổi mới công nghệ cao.

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.