Thắc mắc không biết hỏi ai: có nên để nước trong phòng ngủ hay không?

có nên để nước trong phòng ngủ

Mùa hè oi bức nên nhiều người này ra sáng kiến đặt chậu nước trong phòng để giảm nhiệt, những nhà dùng điều hoà cũng thường truyền tai nhau mẹo đặt chậu nước trong phòng điều hoà để không khí bớt khô. Vậy, theo phong thuỷ, có nên để nước trong phòng ngủ hay không?

Từ ý nghĩa của Hành Thuỷ trong Ngũ Hành…

Trong không gian phong thuỷ, hành Thuỷ là 1 trong 5 hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Thuỷ được quy định hướng về phương Bắc, với màu sắc tương ứng là đen, xanh dương và mùa tương ứng là mùa đông. Trong 5 yếu tố tự nhiên, Thủy tạo ra sự mềm mại, mang tới cảm giác hứng thú, sự sâu sắc trong suy nghĩ và hành động. Hình ảnh đặc trưng của hành Thuỷ là biển, hồ, sông, suối, hình dáng biểu tượng là những đường lượn sóng, uốn khúc, hình đa diện cong.

Người xưa thường nói “nhất Thuỷ nhì Hoả”, hành Thuỷ vừa là điểm kích hoạt nguồn sinh khí của môi trường sống lại vừa ẩn chứa trong mình nhiều nguy hiểm tiềm tàng nhất. Ví dụ, trong đời sống sinh vật, nước chiếm tới 70% thể tích con người, là nguồn dưỡng chất không thể thiếu để duy trì mọi sự sống. Nhưng cũng chính dòng nước ấy đã gây lên những trận mưa xói lở, bão lụt, những trận đại hồng thuỷ nhấn chìm tất cả những sự sống mà nó góp phần khởi tạo.

có nên để nước trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi cần bầu không khí sạch sẽ

Từ trước tới nay trong chuyện chọn đất cất nhà, nhiều người thường thích ở vị trí lưng tựa vào đồi, núi, mặt hướng ra sông, hồ. Đây được coi là thế đất “địa linh nhân kiệt”, “đại cát đại lợi”. Tuy nhiên, nhiều người lại ở vùng sông chảy xiết, thẳng tắp hoặc có những khúc cua gấp thì lại không hề phù hợp phong thuỷ và nhịp sinh học của con người chút nào. Thuỷ khí chỉ tốt khi dòng nước lưu thông đều đặn, nhịp nhàng, không khí xung quanh trong lành, thảm thực vật tươi tốt. Vì vậy, chọn nước cũng phải cân nhắc phù hợp vì không phải “thuỷ” nào cũng “vượng”.

Thuỷ luôn được coi là một yếu tố tích cực, là “dòng lưu thông” đưa tài lộc về nhà. Chính vì vậy nên người Việt ta thương chúc nhau “tiền vào như nước” hay “tiền chảy vào túi” cũng là do vậy.

Theo quan niệm của phong thuỷ, đưa nước vào nhà chính là tạo ra nguồn sinh khí cát tường, đón tài đón lộc. Hiện nay, nhiều nhà đã trang trí cơ ngơi của mình bằng bể cá, bể thuỷ sinh, hòn non bộ,thác nước nhân tạo, vừa để tạo vẻ đẹp tràn đầy sức sống, vừa mở rộng đường cho tài lộc vào nhà.

… Tới chuyện để nước trong phòng ngủ.

Việc sắp đặt yếu tố nước trong nhà là quan trọng nhưng cũng cần tuân theo một số nguyên tắc phong thuỷ để tránh tai ương. Đối với phòng khách hoặc không gian sân vườn, đặt một bể cá, hòn non bộ hay thác nước nhân tạo là rất tốt, vừa tăng yếu tố nước, vừa làm đẹp cảnh quan. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng có nên để nước trong phòng ngủ hay không khi nước là thể động còn phòng ngủ vốn dĩ là không gian cần luồng khí tĩnh?

Câu trả lời là có, nhưng phải khéo léo để nước ở “dạng” khác. Bởi vì, theo phong thuỷ, nước tương ứng với mùa đông, mùa lạnh lẽo nhất trong năm, trong khi phòng ngủ lại cần không gian ấm cúng. Nếu để ở dạng nước thông thường như bề nước, bình nước, chậu nước, nhân tố Thuỷ sẽ kích hoạt những khí chủ về sự mất mát, gây ra cảnh vợ chồng bất hoà. Vốn là yếu tố tượng trưng cho tư duy, nên nếu để yếu tố này trong không gian dùng để nghỉ ngơi như phòng ngủ sẽ đem đến những suy tư, gây khó ngủ, mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khoẻ về lâu về dài. Thậm chí, tranh về nước như tranh sông, hồ, đại dương cũng cần kiêng kị.

Cách đưa yếu tố Thuỷ vào phòng ngủ là để Thuỷ kết hợp với Mộc, Thuỷ dưỡng Mộc, bằng cách tạo các vật dụng có dạng uốn lượn mềm mại như sóng nước ở cạnh bàn, ghế, trần nhà, hoa văn trạm khắc. Sự kết hợp này sẽ tạo nên tổng thể hài hoà, cương nhu chừng mực, hợp phong thuỷ, tạo điều kiện đưa luồng khí vượng vào nhà, đem lại tài lộc cho gia chủ.

Trên đây là những thông tin về cách bài trí nước trong nhà và để nước trong phòng ngủ, hi vọng bạn đọc sẽ có được những kiến thức hữu ích để áp dụng cho căn nhà của chính mình.

 

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.