Bán nhà cho người nước ngoài dễ mà lại khó

Hiện nay các quy định chế tài hướng dẫn cụ thể về việc người nước ngoài mua bất động sản (BĐS) vẫn chưa được ban hành cho dù thời điểm chính sách mới này đã có hiệu lực. Luật quy định đã thông qua thế nhưng thực thi liệu có thoáng hay vẫn chỉ là “gọt chân cho vừa giầy”?

Giá bán nhà tại TPHCM tăng cao, điển hình là bán nhà quận Tân Phú, khiến các giao dịch mua bán tại đây hơi trì trệ

Đứng dưới góc độ quản lý (QL) Nhà nước, thì mỗi quốc gia đều đưa ra những chính sách riêng để nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài có thể mua nhà ở, từ đó thúc đẩy Thị trường (TT) địa ốc phát triển. Thế nhưng đồng hành với những điều kiện thuận lợi thì luôn có các chế tài mạnh mẽ để Thị trường (TT) nhằm phát triển BĐS lành mạnh, và phù hơp với lợi ích quốc gia.

mua nhà

Người nước ngoài đang tìm hiểu giá bán nhà quận 12 và các quận khác tại TPHCM

Đơn cử như tại Úc là một nước cởi mở trong việc cho phép những người nước ngoài sở hữu nhà ở. Thế nhưng Chính phủ nước này cũng đã có các quy định tương đối chặt chẽ. Những người nước ngoài chỉ được phép mua nhà để ở và đó là nhà mới và những khu nhà đã được xây dựng (XD) xong ở Úc. Với những quy định cũng trừng phạt các công ty (Cty) địa ốc mà giúp đỡ cho người ngoại quốc lách luật. Những người nước ngoài mua nhà đất tại Úc nếu trái với luật pháp có thể bị lãnh án tới 3 năm tù giam hay bị phạt tới 637500 đô la Úc (448.961 euro) đối với các doanh nghiệp và phạt 127.500 đô la Úc (89.330 euro) đối với các cá nhân. Cũng chính sự thay đổi này đã diễn ra sau khi Chính phủ nước này tiến hành điều tra khoảng gần 100 trường hợp mua nhàđể ở bất hợp pháp vàđã  đưa ra những cáo buộc một số các nhà đầu tư ngoại đã làm cho giá bất động sản tăng lên cao, và chủ yếu tại Melbourne và tập trung ở Sydney, làm cho Thị trường (TT) nhà ở trở nên vượt ra khỏi tầm tay của người dân Úc.
mua nhà

Tương tự theo xu hướng chung, bán nhà quận 8 cũng có giá tăng nhẹ

Nếu dưới góc độ Thị trường (TT), thì theo thống kê của các đại sứ quán nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì trên địa bàn thành phố hiện đang có khoảng 8000 người Nhật, 80.00 người Hàn Quốc, trên 6000 người Philippines và 120000 người Đức đang làm việc và đang sinh sống. Nếu tính chung, toàn quốc có khoảng 500000 nghìn người ngoại quốc, trong số đó có khoảng 30000 CEO cao cấp đang sinh sống và làm việc tại nước ta. Thế nhưng bao nhiêu người trong số này thực sự đang có nhu cầu sở hữu nhà ở thì vẫn là một ẩn số.

Theo số liệu của Tổng cục quản lý (QL) Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, cho tới cuối năm 2014, nghĩa là 6 năm sau thí điểm, thì mới có hơn 780 trường hợp gồm cả người nước ngoài và người Việt kiều sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Trong số đó, thì có chưa tới 200 trường hợp là người nước ngoài.

Website http://phongthuyphongngu.net, chuyên cung cấp các tin bài viết phân tích thị trường BĐS sâu sắc và nhạy bén.

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.